Hướng dẫn cách trồng cây trong chai thủy tinh độc đáo

Thời gian gần đầy, xu hướng trồng cây trong chai thủy tinh (Terrarium) đang bắt dầu nổi lên ở Việt Nam như là một ý tưởng độc đáo dành cho những người yêu thiên nhiên, cây cỏ mà không có nhiều điều kiện để làm làm vườn. Với nghệ thuật Terrarium người chơi không cần phải có chậu đất to, vườn rộng,… kiểu truyền thống mà chỉ cần một bình hoặc lọ thủy tinh là đủ. Bài viết dưới đây EPVINA sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trồng cây trong chai thủy tinh độc đáo nhất. Theo dõi để biết chi tiết cách làm nhé!

Xem thêm: Cách làm quà sinh nhật bằng giấy A4

Nghệ thuật Terrarium là gì?

Terrarium là tên gọi của nghệ thuật trồng tiểu cảnh trong lọ thủy tinh hay hộp kính,…để dễ dàng chăm sóc. Chỉ cần một ít đất và trồng một số loại cây nhỏ với một số tiểu cảnh là bạn đã hoàn toàn có thể tự tay tạo ra cho mình một “xứ sở thần tiên” tí hon, tuyệt đẹp ngay trong căn nhà.

Nghệ thuật Terrarium
Nghệ thuật Terrarium

Thiết kế, hình dạng cảu Terraarium cũng rất đa dạng, phụ thuộc vào khả năng và nhu cầu của từng người. Có thể là những bể cá cảnh tận dụng, một quả cầu thủy tinh lớn, một bình phản ứng trong phòng thí nghiệm,… hoặ bạn có thể thiết kế những mẫu mã cho riêng mình.

Cách trồng cây trong chai thủy tinh đẹp, đơn giản nhất:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để trồng cầy trong chai thủy tinh, bạn cần chuẩn bị các vật liệu sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu
  • Đất: chọn loại đất xốp, giàu dinh dưỡng có sẵn rêu hay than bùn.
  • Sỏi hoặc đá dăm, đá cuội để trang trí bên trên và thoát nước dưới đáy bình.
  • Than hoạt tính
  • Thảm rêu để hút nước thừa.
  • Các dụng cụ trồng, chăm sóc cây như găng tay, bình tưới nước,…
  • Một số đồ trang trí: vỏ sò, đá, bức tượng nhỏ,… hoặc bất của thứ gì theo sở thích của bạn.
  • Cây trồng: bạn nên chọn những loại cây ít phát triển để khi lớn không vượt quá bình thủy tinh. Các loại cây có thể chọn như: Dương xỉ, rêu, các loài xương rồng, hoa đá… là các loại cây terrarium lý tưởng.

Các bước trồng cây trong chai thủy tinh:

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn rải 1 lớp sỏi hoặc đá mạt nhỏ mỏng, ở đấy chậu thủy tinh. Bạn nên rửa sạch sỏi trước khi sử dụng để bình đẹp hơn.

Rải 1 lớp sỏi hoặc đá mạt nhỏ mỏng xuống đáy chậu
Rải 1 lớp sỏi hoặc đá mạt nhỏ mỏng xuống đáy chậu

Lớp sỏi này đóng vai trò rất quan trọng, nó giúp chống ngập úng cho cây. Vì những cây cảnh nhỏ này, chúng thường không ưa ngập úng, ưa khô ráo nên tuyệt đối không được để ngập nước.

Bước 2: Tiếp đến, bạn cho mộ lớp than hoạt tính mỏng rải lên trên lớp sỏi, lớp than hoạt tính này đóng vai trò lọc sạch nước, và làm giảm khả năng phát triển của các loại vi khuẩn và nấm trong đất, giúp cây không bị thối nhũn do vi khuẩn từ đất xâm nhập vào.

Cho một lớp than hoạt tính mỏng rải lên trên lớp sỏi
Cho một lớp than hoạt tính mỏng rải lên trên lớp sỏi

Bước 3: Sau đó, bạn cho đất vào chậu. Đảm bảo cho đất có độ xốp và phần đất không được cao quá một nửa chiều cao của lọ thủy tinh.

Cho đất vào chậu
Cho đất vào chậu

Tốt nhất bạn xếp đất cao đến khoảng 1/3 chiều cao của lọ thủy tinh. Để khi trồng tiểu cảnh toàn bộ phần cây sẽ nằm phía trong lọ thủy tinh.

Bước 4: Tiếp đến, bạn phủ một lớp rêu mỏng lên bề mặt đất để tăng khả năng giữ ẩm và làm cho bề mặt đất có vẻ tự nhiên hơn.

Phủ một lớp rêu mỏng lên bề mặt đất
Phủ một lớp rêu mỏng lên bề mặt đất

Bước 5: Cuối cùng bạn trồng cây vào lọ thủy tinh.

Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ khéo léo từ bạn. Đối với những lọ thủy tinh có kích thước lớn hoặc nông thì khá đơn giản. Còn với những lọ dài và nhỏ, bạn có thể sử dụng một chiếc đũa hoặc que dài để giúp cho việc tạo tiểu cảnh được dễ dàng hơn.

Trồng cây vào lọ
Trồng cây vào lọ

Chỉ vài bước cơ bản, là bạn đã có ngay bình thủy tinh với cây mọc bên trong thất đáng yêu rồi.

Lưu ý khi chăm sóc cây trồng trong chai thủy tinh:

Khi chăm sóc bạn cần lưu ý là bạn không nên trồng quá nhiều cây, bởi điều này sẽ khiến tiểu cảnh không được đẹp, và nó không tốt cho không gian phát triển cho cây. Và cuối cùng là trang trí môt số tiểu cảnh.

Cách chăm sóc cây trong bình thủy tinh
Cách chăm sóc cây trong bình thủy tinh

Đối với việc trồng sen đá, xương rồng thì khoảng 7 ngày bạn cần tưới nước 1 lần, đối với bình trồng cẩm nhung, cau tiểu trâm, rêu thì khoảng 3 ngày xịt nhẹ một lần.

Đối với bình thủy tin kín thì 1 tháng bạn cần tưới 1 lần và để bình ở nơi thoáng mát, tránh nắng.

Vì được trồng trong bình thủy tinh khả năng khếch đại ánh nắng là rất lớn nên chỉ để bình ở nơi thoáng mát, có ánh nắng nhẹ tránh ánh nắng gắt.

Xem thêm: Cách làm lắc chân Handmade

Một số mẫu cây trong bình thủy tinh đẹp:

Bài viết được đăng trong chuyên mục: Tin tức.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 59B, Ngõ 16, Đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội Hotline: 02437678915 - 02473012699
Kinh doanh: Mr Trường - 0906267069 | Ms Oanh - 0936243069 | Phú - 0904562698
Địa chỉ TP.HCM:
 796/2 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Kinh doanh: Lan - 0932364286 | Mến - 0902190036 | Chang - 0906239569

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

02437678915