Ý nghĩa mèo thần tài may mắn Maneki Neko

Mèo thần tài là một trong những vật phẩm phong thủy mang tính biểu tượng gắn liền với sự may mắn theo quan niệm của người Nhật Bản. Nhiều người kinh doanh, buôn bán thường truyền tai nhau rằng, khi có được vật phẩm này trong cửa hàng, công ty,… sẽ mang lại nhiều tài lộc và may mắn, cuộc sống thịnh vượng và sung túc. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng biết Ý nghĩa mèo thần tài là gì? sử dụng mèo thần tài như thế nào đúng cách? vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có lời giải đáp đầy đủ và chính xác nhất.

Xem thêm: Quà cưới nên tặng gì?

1. Nguồn gốc của mèo thần tài may mắn:

Mèo thần tài có nguồn gốc từ đất nước mặt trời mọc Nhật bản. Theo quan niệm của người Nhật Bản, có tới 2 truyền thuyết về sự ra đời của mèo thần tài, cụ thể như sau:

1.2. Truyền thuyết 1:

Tương truyền rằng, vào khoảng thế kỷ XVI, trong một ngôi đền nhỏ ở Tokyo Nhật Bản có một thầy tu nghèo sinh sống. Vị thầy tu này thường xuyên phải đi xin ăn, cuộc sống vô cùng khó khăn, nhưng ông vẫn tốt bụng cưu mang, chăm sóc chú mèo nhỏ Tama.

Vào một ngày nọ, môt vị lãnh chua của quận Hikone là Nakaota li đi săn bắn thì gặp phải mưa bão nên đã trú chân tại một gốc cây to gần ngôi đền. Đang trú mưa thì vị lãnh chúa nhìn thấy chú mèo cứ giơ môt chân lên, giống như đang vẫy gọi ông vào trong đền. Không khỏi ngạc nhiên, ông đã rời chỗ trú chân và di chuyển thẳng về hướng ngôi đền để nhìn chú mèo kì lạ được rõ hơn. Cùng lúc đó, một tia sẽ lớn giáng vào chỗ gốc cây mà ông vừa đứng. May mắn thoát chết, để cảm tạ ơn cứu mạng của chú mèo, ông đã cho người đến sửa chữa ngôi đền và trở thành người bảo trợ cho ngôi đền. Đồng thời đổi tên ngôi đền thành Gotokuji (1697). Sau khi Tama chết, chú mèo đã được chôn cất trong khu nghĩa địa dành riêng cho loài mèo ngay trong đền.

Ngôi đền Gotokuji
Ngôi đền Gotokuji

Sau khi chú mèo Tama chết, người ta đã mang đến một nghĩa địa dành riêng cho loài mèo ở trong đền. Cùng với đó, để tưởng nhớ chú mèo này người ta đã làm bức tượng Maneki Neko. Đây cũng là chính là nguồn gốc sự ra đời của tượng mèo Nhật Bản may mắn.

Không lâu sau đó, vật phẩm bắt được sử dụng khá phổ biến ở các nước lân cận, tiêu biểu là Trung Quốc và Việt Nam. Dân gian có câu “Mèo rửa mặt qua tai là khách tới” với ngụ ý là linh vật sẽ mang đến nhiều may mắn và tài lộc. Đặc biệt là giúp những ai đang làm ăn buôn bán thu được nhiều lợi ích.

1.3. Truyền thuyết 2:

Có một câu về mèo thần tài này gắn liền với một người phụ nữ làm nghề vũ nữ ở Nhật Bản. Người vũ nữ có một vẻ đẹp tự nhiên rất hấp dãn và lôi cuốn khiến bao chàng trai say đắm. Cô có nuôi một con mèo và rất thương yêu, coi nó như một người bạn thân thiết, tin tưởng nhất của mình.

Vào một ngày, người vũ nữ ấy đang múa trước rất nhiều khách hàng, thì chú mèo vô tình kéo rơi chiếc áo Kimono đang mặc trên người nàng. Sự việc này, khiến chủ nhà đã rất tức giận, nghĩ rằng con mèo này mang xui xẻo, vận đen đến cho quán của họ. Họ đã lôi con mèo ra chặt đầu bằng một nhát kiếm sắc bén dù chưa có sự đồng ý của chủ nhân mèo.

Nguồn gốc của mèo thần tài may mắn
Nguồn gốc của mèo thần tài may mắn

Tuy nhiên, cùng lúc ấy thì một con rắn độc có ý định cắn chủ nhà. Mặc dù đầu lìa khỏi xác nhưng chiếc đầu đã rơi xuống đất vẫn lao tới cắn chết con rắn để cứu mạng chủ nhà. Nàng vũ nữ hay tin chú mèo bị giết đã gào thét khóc lóc điên dại trong tuyệt vọng. Người chủ nhà thì đã rất hối hận về hành động của mình, những không còn cách nào để cứu mèo sống lại.

Để bày tỏ lòng hối lỗi và biết ơn với chú mèo, người chủ nhà đã xây nên một bức tượng mèo nhằm bù đắp để nàng vũ nữ bớt đau khổ. Từ đó bức tượng mèo Maneki Neko ra đời.

Qua 2 truyền thuyết, ta thấy được mặc dù nguồn gốc sự ra đời của mèo Nhật Bản may mắn có sự khác nhau nhưng điểm chung của chúng chính là đều xuất phát từ lòng biết ơn của con người. Như vậy có thể nói, mèo thần tài chính là biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc, tốt lành.

2. Ý nghĩa tên gọi của mèo thần tài Maneki Neko:

Mèo thần tài được gọi với một số tên gọi khác như mèo may mắn hoặc phổ biến nhất là mèo thần tài Maneki Neko – và đây là ý nghĩa của tên gọi này.

Ý nghĩa tên gọi của mèo thần tài Maneki Neko
Ý nghĩa tên gọi của mèo thần tài Maneki Neko

Maneki Neko – xuất phát từ ngôn ngữ Nhật bản, có nghĩa là chú mèo vẫy gọi, được xem như đang thu hút may mắn và tài lộc cho chủ nhân sử dụng nó. Do đó, nó được sử dụng tại nhiều nơi, phổ biến trong văn hóa Nhật bản, Trung Quốc và một số nước ở châu Á.

3. Ý nghĩa mèo thần tài vẫy tay Maneki Neko trong phong thủy:

Trong văn hóa phong thủy, mèo thần tài giơ tay phải: đây là hành động được xem là mèo cái và đại diện cho nhóm vật phảm có khả năng kết nạp phúc khí. Những chú mèo thần tài này thường được đặt tại các điểm kinh doanh, văn phòng công ty,…nhưng phổ biến nhất là được trang trí trong nhà. Vật phẩm này giúp gia chủ nhận được nhiều tài lộc và may mắn. Hơn thế nữa, nó còn giúp các thành viên trong gia đình yêu thương, gắn kết, vui vẻ và thuận hòa với nhau.

Ý nghĩa mèo thần tài vẫy tay Maneki Neko trong phong thủy
Ý nghĩa mèo thần tài vẫy tay Maneki Neko trong phong thủy

Mèo vẫy tay trái: Đây chính là mèo đực và nó mang nhiều yếu nghĩa về vượng vận. Khi trưng bày tại nời làm việc, cửa hàng kinh doanh, địa điểm buôn bán,…. vật phẩm sẽ giúp gia chủ thu nạp tài khí và gia tăng tài lộc cho gia chủ. Bên cạnh đó, còn giúp chuyện kinh doanh được thuận lợi và suôn sẻ, gặp nhiều vận may, thậm chí là cơ hội làm giàu nhanh chóng. Đối với những người làm việc, mèo thần tài giúp vận trình sự nghiệp hanh thông và sáng sủa, sớm công thành danh toại.

Mèo thần tay vẫy cả 2 tay: mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về công việc và gia đình, giúp gia chủ/người sở hữu đạt được những điều đúng ý nguyện. Hoặc những chú mèo thần tài mang chuông vàng, lục lạc vàng,… sẽ mang ý nghĩa rất lớn về tài lộc và may mắn, cụ thể là hút tài, chiêu phúc và khai vận. Đặc biệt những chú mèo thần tài ôm thỏi vàng hoặc chuông vàng trước ngực sẽ có thêm ý nghĩa là mời gọi nhân duyên, đồng thời kêu gọi phúc khí và tài khí.

4. Ý nghĩa màu sắc của mèo thần tài:

Hiện nay, những chú mèo Maneki Neko được thiết kế với những màu sắc khác nhau như Trắng, Đen, Vàng, Đỏ, Xanh là cây – đại diện cho sự vẫy gọi để thu hút những điều tốt đẹp khác nhau, và phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau của người sử dụng nó. Mỗi gam màu đều có ý nghĩa đặc biệt khác nhau, cụ thể như sau:

  • Màu trắng: Mang lại hạnh phúc, thuần khiết và những điều may mắn
  • Màu vàng: đại diện cho sự quyền quý, giàu có và thịnh vượng
  • Màu đen: biểu tượng cho sức mạnh và sự an toàn, giúp chống lại ma quỷ và mọi thứ đen đủi, xui xẻo
  • Màu đỏ: Mang trong nó ý nghĩa của sự nhiệt thành, sâu sắc, mang lại sự thành công trong tình yêu và các mối quan hệ
  • Màu xanh lá cây: là sự hiện diện của sự tươi mới, đưa đến các khởi đầu và phát triển tốt đẹp, mang lại sức khỏe dồi dào.

5. Ý nghĩa các phụ kiện của mèo thần tài:

Các chú mèo thần tài hiện nay thường được trang bị thêm nhiều phụ kiện trang trí, gồm những: Đồng tiền, thỏi vàng, búa, yếm, cổ áo,….

Ý nghĩa các phụ kiện của mèo thần tài
Ý nghĩa các phụ kiện của mèo thần tài

Vậy, ý nghĩa đằng sau những phụ kiện của mèo thần tài là gì?

  • Chuông đeo: Vào thời Edo, người giàu có và giới quý tộc thường mặc đồ cho mèo cưng của họ theo cách này. Đó là việc sử dụng một chiếc chuông màu vàng được buộc vào cổ với dây màu đỏ, có thể phát ra tiếng động khi di chuyển để chủ nhân có thể theo dõi và dễ tìm kiếm con mèo của họ.
  • Đồng tiền: các con mèo may mắn thường cầm một đồng tiền Nhật Bản từ thời Edo; với ý nghĩa mang lại sự may mắn và giàu có.
  • Chiếc búa cầm tay: được xem như là một chiếc búa ma thuật có ý nghĩa biểu tượng cho sự quyết đoán, chắc chắn mỗi khi đưa ra các quyết định, lựa chọn trong kinh doanh và cuộc sống, để nhằm mục đích đạt sự giàu có.
  • Một con cá, trông rất giống một con cá chép: mang biểu tượng cho sự phong phú và may mắn, biểu hiện của sự tự do và thoải mái, sung túc đủ đầy.

6. Cách sử dụng mèo thần tài Maneki Neko đúng chuẩn:

Việc sử dụng mèo thần tài đúng phuong thủy là phải đặt đúng vị trí và phương hướng phù hợp với bản mệnh/tuổi; tổng thể nhà/công ty/địa điểm kinh doanh và mục đích sử dụng mèo thần tài. Khi xác định được như vậy, vật phẩm mới phát huy được hết ý nghĩa và tác dụng, giúp chủ sở hữu nhận được nhiều may mắn, tình duyên và tài lộc. Ngược lại, khiến cho vật phẩm mất thiêng, thậm chí cò khiến bạn gặp phải những việc không thuận lợi hoặc xui xẻo trong cuộc sống và công việc.

6.1. Chọn hướng đặt mèo thần tài:

Cách sử dụng mèo thần tài Maneki Neko
Cách sử dụng mèo thần tài Maneki Neko

Mèo tức là Mão trong 12 con giáp, mà Mão thuộc vào hướng Đông, gia chủ/người sở hữu nên đặt vật phẩm ở hướng Đông Nam hoặc hướng Đông. Tuyệt đối không đặt vật phẩm ở hướng ngược lại, tức hướng Tây để tránh tài lộc và vận may bị ngăn cản. Trường hợp, vị trí tốt nhất ở trong ngôi nhà chính là cửa chính, nhưng cửa chính lại nằm ở hướng Tây, gia chủ nên cân nhắc đặt vật phẩm ở bên trái hoặc bên phải để cải thiện các mối quan hệ khi giao tiếp.

6.2. Vị trí đặt mèo:

Nếu đặt mèo thần tài trong phòng làm việc, bao gồm cả sếp và nhân viên thì nên đặt trên bàn làm việc hoặc bàn tiếp khách. Vị trí tốt nhất là bên phải và có hướng xuôi theo chiều mặt của chủ nhân, tức là quay ra cửa chính hoặc cửa sổ. Ngoài ra, vị trí đó cũng phải gọn gàng, thoáng đãng và sạch sẽ. Có như vậy, vật phẩm mới “phù trợ” được gia chủ/người sở hữu, giúp vẫy gọi khách hàng mang về tài lộc.

Nếu trưng bày mèo thần tài trong cửa hàng kinh doanh, bạn nên đặt ở vị trí không có vật cản trước mặt với hướng tay và mặt vật phẩm quay về cửa khách thường xuyên ra vào. Ví dụ như quầy lễ tân, quầy thu ngân,… Vật phẩm sẽ giúp bạn có nhiều khách hàng và thu được nguồn lợi nhuận lớn trong kinh doanh. Trường hợp không có không gian đủ rộng để đặt vật phẩm, bạn nên kê kệ hoặc bàn nhỏ riêng để trưng bày mèo thần tài.

Nếu đặt mèo thần tài trên xe hơi, bạn nên nhờ thầy phong thủy xem xét vị trí đặt phù hợp với bản mệnh/tuổi. Bên cạnh đó cũng chú ý chọn kích cỡ và màu sắc phù hợp tổng thể và thiết kế của xe. Việc này sẽ giúp mọi thứ trở nên hài hòa và đẹp mắt. Đặc biệt là mang đến những tác dụng vô cùng tuyệt vời trong cuộc sống và công việc. Đó là sự thuận lợi và suông sẻ, may mắn, tài lộc, bình an và thịnh vượng.

Trường hợp trưng bày mèo thần tài trong nhà, bạn có thể đặt vật phẩm trong phòng đọc sách, phòng khách hoặc bất cứ vị trí nào phù hợp. Ví dụ như bàn tiếp khách, kệ trang trí,…. Nhưng phải đảm bảo sạch sẽ, trang trọng, thoáng đãng và đặc biệt là không có vật cản. Ngoài ra, bạn cũng chú ý để vật phẩm hướng về phía cửa chính để mang tiền tài, sự hưng thịnh và hạnh phúc về với gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Một số lưu ý khi sử dụng mèo thần tài Maneki Neko:

Khi sử dụng mèo thần tài để trưng bày trong nhà/công ty hoặc đặt ở nơi kinh doanh, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Thứ nhất: Chỉ chọn trưng bày những chú mèo thần tài được làm từ chất liệu xương, gốm sứ, vàng,… Tuyệt đối không chọn trưng bày những chú mèo thần tài làm bằng cao su hoặc nhựa dẻo bởi chúng không có linh lực, không có tác dụng phong thủy.

Thứ hai: Không trưng bày mèo thần tài bị sức mẻ hoặc không còn nguyên vẹn trong nhà, công ty hoặc địa điểm kinh doanh. Điều này sẽ làm giảm tác dụng phong thủy, nhiều trường hợp còn làm cho gia chủ/người sở hữu gặp những điều không may mắn.

Thứ ba: Không trưng bày mèo thần tài trong nhà vệ sinh hoặc những nơi không tôn nghiêm. Việc làm này được xem là “thất kính” với linh vật, có thể khiến chúng nổi giận và gián tai họa xuống gia chủ/người sở hữu cùng các thành viên trong gia đình.

Thứ tư: Nếu không nắm rõ về quy luật trưng bày mèo thần tài đúng phong thủy, bạn nên nhờ cửa hàng tư vấn kĩ trước khi mua hoặc nhờ thầy phong thủy xem xét và hướng dẫn trước khi đặt. Điều này sẽ giúp phát huy được hết ý nghĩa và tác dụng phong thủy của vật phẩm.

Xem thêm: Cách làm ngôi nhà bằng giấy Đẹp

Bài viết được đăng trong chuyên mục: Tin tức.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ Hà Nội: Số 59B, Ngõ 16, Đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội Hotline: 02437678915 - 02473012699
Kinh doanh: Mr Trường - 0906267069 | Ms Oanh - 0936243069 | Phú - 0904562698
Địa chỉ TP.HCM:
 796/2 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Kinh doanh: Lan - 0932364286 | Mến - 0902190036 | Chang - 0906239569

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

02437678915